Thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm: Bạn biết gì về chúng?

Ngày nay, với sự đa dạng các loại mỹ phẩm như trên thị trường hiện nay thì không thể tránh khỏi nhiều trường hợp gây dị ứng bởi các hương liệu trong mỹ phẩm. Liệu thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm có nguy hiểm không? Hay thực sự hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đáng kể tới làn da của người sử dụng? Hãy cùng Hương Thị tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1.Tìm hiểu hương liệu trong mỹ phẩm là gì?

Theo như định nghĩa của FDA: Hương liệu (Fragrance) chính là sự kết hợp của các hóa chất tổng hợp, có tác dụng tạo hương thơm hoặc mùi hương cho các sản phẩm. Thành phần để tạo nên chất này có thể lấy từ dầu mỏ hoặc từ các nguyên liệu tự nhiên khác.

Thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm: Bạn biết gì về chúng?
Tìm hiểu hương liệu trong mỹ phẩm là gì?

Hương liệu thường được thêm vào sản phẩm chăm sóc da để lấn át mùi không được dễ chịu lắm của những thành phần cấu tạo nên sản phẩm. Có rất nhiều quan điểm nghiên cứu chuyên sâu cho rằng, hương liệu, dù là tự nhiên hay tổng hợp, thường là một thành phần không tốt cho tất cả các loại da. Tuy nhiên, các chất tạo mùi lại có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da hơn bạn vẫn nghĩ. Rất nhiều các tín đồ làm đẹp đã mất một khoảng thời gian không hề ngắn để chấp nhận thực tế là hương liệu KHÔNG HỀ tốt cho da.

2. Những ảnh hưởng của hương liệu trong mỹ phẩm

Một trong những phản ứng phổ biến nhất mà “Fragrance” tác động lên da dễ nhận biết nhất đó chính là các phản ứng dị ứng nhẹ khác nhau, hoặc từ viêm da, kích ứng cho đến phát ban. Trường hợp sốc phản vệ thường rất hiếm gặp phải. Vì vậy, khi nhiều người cho rằng nguy cơ phản ứng dị ứng với hương liệu là khá thấp, các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ này ước tính vào khoảng 1%.

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 1997 cho thấy tỷ lệ này ngày càng cao hơn (ước tính dao động từ 1.7% – 4.1% vào năm 2003. Alcohol và hóa chất là những chất dễ có mùi hương nhất và như mọi người đều biết, hóa chất có thể gây ra 1 số tác động bất lợi cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người vẫn dùng tốt các sản phẩm có chứa hương liệu, nhưng ít nhiều bạn vẫn nên cân nhắc và kiểm tra kỹ độ thích ứng của làn da mỗi người với các sản phẩm này trước khi sử dụng.

Một số trường hợp khác, khi sử dụng lâu dài, ảnh hưởng của hương liệu có thể là phá hủy Collagen, làm giảm khả năng tự chữa lành của da, làm da khô và dễ dàng hình thành nếp nhăn.

Tuy nhiên hương liệu đôi khi cũng có thể đến từ các chiết xuất tự nhiên của trái cây, thảo dược, thực vật. Những hương liệu này thường không hẳn là sẽ gây ra kích ứng da nhưng tỷ lệ này thường rất thấp. Nếu là hương hoa tự nhiên và không gây kích ứng cho da, hương liệu đó có thể còn là bí quyết cho 1 tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ hơn khi bạn sử dụng sản phẩm.

Thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm: Bạn biết gì về chúng?
Nguy cơ phản ứng dị ứng với hương liệu là khá thấp, các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ này ước tính vào khoảng 1%

3. Mũi của bạn có thể nhận biết được không?

Câu trả lời là khó mà phân biệt được bằng mũi. Bởi một số thành phần tự nhiên có mùi thơm dễ chịu, không gây kích ứng, và rất tốt cho da. Ví dụ như dưa hấu, vani, dưa leo, lô hội, hạnh nhân, xoài, dừa, bơ cacao, bơ hạt mỡ, và dưa leo.

Mặt khác, sản phẩm có thể không có mùi thơm vì nó có chất tạo hương thơm để che giấu mùi thực tế của các thành phần chăm sóc da vốn có mùi không dễ chịu. Trớ trêu thay, chất tạo hương thơm được thêm vào để sản phẩm không có mùi khó chịu!

Nhiều thành phần chăm sóc da có lợi (ví dụ như các chất chống oxy hóa) có mùi thơm tự nhiên, và một trong số chúng thậm chí có mùi thơm tuyệt vời! Để phân biệt các chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ làn da khỏi tác hại của môi trường với những sản phẩm có thêm chất tạo hương thơm để khiến bạn “mua nó bằng mũi” là không hề dễ dàng.

Giống như bất cứ sản phẩm nào trong ngành chăm sóc da, các thông tin cơ bản được ghi trên nhãn thành phần, nhưng bởi vì hầu hết các thành phần đọc lên giống như thuật ngữ hóa học, nên hầu hết mọi người không thể giải mã được.

Chất tạo hương thơm được thêm vào để sản phẩm không có mùi khó chịu!

4. Tại sao nhiều sản phẩm chăm sóc da lại chứa thành phần hương liệu gây kích ứng?

Đây là một câu hỏi rất hay. 90% mọi người có xu hướng yêu thích những sản phẩm chăm sóc có hương thơm. Hiểu được sức mạnh của mùi thơm cũng như cách mà nó tác động tới quyết định mua hàng của khách hàng, các công ty mỹ phẩm đều thêm hương liệu như một thành phần “phải có” trong sản phẩm. 

Đối với các sản phẩm chứa các thành phần có mùi hóa học thì hương liệu – chính là một trợ thủ đắc lực giúp át đi các mùi khó chịu của sản phẩm giúp người dùng cảm thấy dễ chịu hơn.

Tinh dầu hoặc các thành phần tạo mùi thơm tự nhiên không phải là ngoại lệ. Mặc dù nhiều loại tinh dầu và chiết xuất từ ​​thực vật tạo hương thơm có nhiều tính chất có lợi cho da, nhưng quá trình bay hơi của chúng khi giải phóng mùi thơm lại không tốt cho da. Cái mà mũi bạn cảm thấy dễ chịu, thì lại không tốt cho da của bạn!

Một phần nhiệm vụ của chúng tôi đó là tham khảo những gì mà nghiên cứu khoa học đã chứng minh là đúng, để bạn có thể lựa chọn sản phẩm chăm sóc tốt nhất cho làn da của mình — và điều đó có nghĩa là phòng tránh hoặc ít nhất cũng giảm thiểu tiếp xúc với chất tạo hương thơm cho làn da của bạn. Hương Thị chúc bạn luôn xinh đẹp và rạng rỡ mỗi ngày!

>>> Xem thêm: Vì sao mỹ phẩm cao cấp Hương Thị lại được nhiều người yêu thích và tin dùng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *